Thủ thuật tiết kiệm pin máy Mac dùng hệ điều hành OS

Hệ điều hành OS khá ngốn pin, nhưng sau khi đọc bài này bạn sẽ không phải lo ngại vấn đề này nữa. Chỉ vài thao tác đơn giản sau bạn sẽ hạn chế việc ngốn pin này. Cùng tham khảo bài viết thủ thuật tiết kiệm pin máy Mac dùng hệ điều hành OS.  
 
thủ thuat tiet kiem pin may Mac dung he dieu hanh os
 

>>>> Có thể bạn quan tâm:  Động thái của Apple với Mac


Tắt cơ chế tạo chỉ mục sẵn trong Spotlight 
 
Spotlight là một tính năng tiện dụng của Mac OS X cho phép đưa ra các kết quả tức thời đối với mọi tìm kiếm trên ổ cứng cá nhân. Tuy nhiên cơ chế vận hành sẽ tiêu tốn khá nhiều tài nguyên của bộ xử lý cũng như buộc ổ cứng phải vận hành nhiều hơn. Nếu ít khi phải tìm kiếm gì hoặc có thể chấp nhận chờ đợi thêm vài giây cho mỗi lệnh tìm kiếm để đổi lấy thời lượng pin tốt hơn, bạn có thể ngăn không cho Spotlight lục lọi ổ đĩa của mình. Cách làm như sau:
 
• Mở System Preferences.
 
• Tiếp đó, chọn Spotlight > Privacy.
 
• Hãy nhấn vào nút + rồi chọn ổ đĩa muốn loại trừ khỏi cơ chế tìm kiếm Spotlight. Cũng có thể kéo – thả các biểu tượng ổ đĩa nếu muốn. Ngoài ra, bạn nên xem xét lọc cả các nội dung không mấy khi cần tìm khỏi Search Result.
 
Hiệu chỉnh các thông số năng lượng 
 
Hãy xem xét một số “món” liên quan tới màn hình, ổ đĩa cứng… như sau:
 
• Mở System Preferences > Energy Saver. 
 
• Chọn tab Battery rồi kéo thanh trượt của hai mục Computer Sleep và Display Sleep tới mức mong muốn (càng sát trái càng tốt). Bạn nên để màn hình tắt trước khi máy tính vào chế độ ngủ chút ít (khoảng vài phút) sẽ tiện hơn cho việc sử dụng.
 
 
Xem xét chọn một số hộp kiểm cho phép: đưa ổ cứng vào chế độ ngủ khi rảnh rỗi, giảm độ sáng màn hình khi sử dụng pin, tự giảm sáng màn hình trong một khoảng thời gian trước khi tắt hắn. Ngoài ra, nếu không cần bạn cũng có thể tắt chức năng bàn phím phát sáng từ hộp kiểm trong mục System Preferences > Keyboard. 
 
 

Giải phóng đĩa quang khi không dùng 
 
Kể cả khi không được sử dụng, ổ đĩa quang cũng sẽ thường xuyên bị hệ thống kích hoạt quay và mắt đọc laser sẽ kiểm tra thông tin trên đĩa. Điều này hiển nhiên gây tốn năng lượng. Vì thế, bạn nên bỏ đĩa quang ra ngoài mỗi khi dùng xong. Với Macbook Air, dù dòng máy này không được tích hợp ổ quang nhưng bạn cũng nên lưu tâm ngắt các loại thiết bị ngoại vi như ổ quang lắp ngoài, ổ đĩa cứng di động… hay cả USB 3G, chuột quang… khi không có nhu cầu sử dụng để giảm năng lượng lãng phí một cách tối đa.

Thoát mọi ứng dụng không cần thiết 
 
Mỗi ứng dụng đang mở đều ngốn lượng tài nguyên nhất định, và dĩ nhiên tiêu hao một phần năng lượng pin. Để hạn chế tối đa tình trạng này, bạn nên thường xuyên xem xét thông tin trong Activity Monitor (nằm trong Applications > Utilities). Tab CPU sẽ cho bạn biết chính xác những thủ phạm đang ngốn tài nguyên hệ thống. Hãy để ý tới những ứng dụng sử dụng trên 50% CPU và kiểm tra xem liệu có cần chúng vận hành hay không. Với các ứng dụng không cần thiết, bạn có thể tắt đi bằng cách chọn tên rồi nhấn Quit Process. 
 
 
Với các ứng dụng bị treo bạn có thể tắt từ trong Activity Monitor hoặc đơn giản hơn là nhấn tổ hợp phím Command + Option + Esc từ bất kì đâu trong Mac OS X rồi chọn ứng dụng, nhấn Force Quit (tính năng này cũng hiện diện khi bạn nhấn Option và chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng trên Dock).
 
 
>>> Xem thêm: cho thuê máy photo tại quảng ninh


Dùng Private Browsing trong Safari 
 
Một mẹo thú vị mà ít người để ý là việc tận dụng chức năng duyệt web cá nhân (Private Browsing) trong trình duyệt Safari sẽ có tác dụng giúp tiết kiệm pin. Tại sao vậy? Thực tế phần lớn thời gian người dùng sử dụng máy tính hiện nay đều là để duyệt web. Khi kích hoạt Private Browsing, trình duyệt sẽ không truy cập ổ cứng để lưu bộ đệm dữ liệu cho các trang web, hình ảnh tạm… và điều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng truy cập ổ bừa bãi – một phần do kết cấu phức tạp của nhiều trang web. Dĩ nhiên, khi vận hành ở chế độ này, Safari cũng như các trình duyệt khác sẽ không lưu lại những thông tin cá nhân của bạn như mật khẩu nhập tự động hay các liên kết đã duyệt qua. Nếu bạn có thể chấp nhận như thế thì hãy thử mẹo này xem sao!
 
 
Tận dụng tính năng chuyển đổi đồ họa (trên Macbook Pro đời mới)
 
Những phiên bản Macbook Pro 15 inch và 17 inch thế hệ mới (điển hình là các dòng của năm 2011) có hai hệ thống đồ họa song song kèm theo tính năng chuyển đổi linh hoạt trong quá trình vận hành. Nhờ thế người dùng có thể đạt được cùng lúc hai mục đích: tối đa thời gian sử dụng pin với đồ họa tích hợp (vốn có hiệu năng hạn chế) và đảm bảo hiệu năng tốt khi cần thiết với đồ họa rời (nhưng lại rất tốn pin).
 
Tuy nhiên, để chức năng này được đưa vào sử dụng, bạn cần kích hoạt chúng thông qua bảng điều khiển có tại System Preferences > Energy Saver > Automatic Graphics Switching. Lưu ý rằng chỉ những dòng Macbook Pro với hai hệ đồ họa - điển hình như Intel HD Graphics và AMD Radeon HD trên phiên bản 2011 mới có thể sử dụng tính năng này. 

 
Tắt chức năng sao lưu Time Machine 
 
Cùng với OS X mới, người dùng đã có thể sử dụng tính năng Time Machine để sao lưu mọi dữ liệu trên máy Mac. Tuy nhiên, nếu để Time Machine vận hành liên tục, nó sẽ ngốn pin khủng khiếp. Hãy thiết lập thông minh để Mac tự động giải quyết vấn đề theo ba bước sau:
 
• Mở System Preferences.
 
• Bạn chọn Time Machine > Options. 
 
• Bỏ đánh dấu hộp kiểm “Backup while on Battery Power”.

Ngoài một vài thủ thuật để tiết kiệm pin ở trên, chúng ta còn có rất nhiều thủ thuật khác. Ghé trang của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhé.

Chúc các bạn thành công!

>>> Chúng tôi cung cấp dịch vụ: 
cho thuê máy photocopy giá rẻ tại hà nội
 
 

Hỗ trợ trực tuyến

kinh doanh 2

kinh doanh 2

0903.22.4949

kinh doanh 1

kinh doanh 1

mayvanphongbongsen@gmail.com

0962.33.4949

go top