Điểm thu hút của bộ nhớ 3D Xpoint

Điểm thu hút của bộ nhớ 3D Xpoint . 3D Xpoint là công nghệ lưu trữ hàng loạt đầu tiên, 3D Xpoint được công bố vào năm 2015 đã tạo cuộc bùng nổ về bộ nhớ. Một sản phẩm quá tuyệt vời, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về điểm thu hút thực tế của 3D Xpoint hay chỉ là trên lý thuyêt.
 
Kết quả hình ảnh cho 3D Xpoint
 

>>> Bài viết hay: Cuộc tấn công trực tuyến của hacker Nga

Trong thực tế, các tuyên bố hiệu suất chỉ đúng trên giấy; 3D XPoint bật ra nhanh hơn 10 lần so với NAND, yêu cầu dữ liệu hiện có phải được xoá trước khi dữ liệu mới được viết.
 
Tuy nhiên, bộ nhớ trạng thái rắn mới có thể tìm thấy một nơi trong trung tâm dữ liệu vì nó chỉ bằng một nửa giá DRAM (mặc dù vẫn đắt hơn NAND). Đó là bởi vì nó hoạt động với các công nghệ bộ nhớ thông thường để tăng hiệu suất.
 
Joseph Unsworth, phó giám đốc nghiên cứu về chất bán dẫn và đèn flash NAND của Gartner, nói: "Đây là một công nghệ quan trọng sẽ có ảnh hưởng lớn đến việc sử dụng trung tâm dữ liệu và ở mức độ thấp hơn ở bên máy tính. "Cho dù đó là trung tâm dữ liệu quá mức, nhà cung cấp dịch vụ đám mây hoặc khách hàng lưu trữ truyền thống của doanh nghiệp, tất cả họ đều rất quan tâm đến công nghệ này."
 
Mặc dù 3D XPoint sẽ không thuyết phục các công ty cắt và thay thế tất cả DRAM máy chủ của họ, nó sẽ cho phép các nhà quản lý CNTT cắt giảm chi phí bằng cách thay thế một số sản phẩm - đồng thời tăng thêm hiệu năng của SSD NAND flash.
 
XPoint 3D là gì? Nói một cách đơn giản, đây là một dạng lưu trữ trạng thái rắn không dễ bay hơi, với hiệu năng và độ bền cao hơn đáng kể so với đèn flash NAND. Giá cả khôn ngoan, nó nằm giữa DRAM và NAND.
 
DRAM hiện nay chi phí khoảng 5 USD trên mỗi gigabyte; NAND có giá khoảng 25 xu / gig. Theo công ty nghiên cứu thị trường Gartner, 3DPackridge dự kiến ​​sẽ có giá khoảng 2,40 đô la Mỹ mỗi gig với khối lượng mua lớn. Và dự kiến ​​sẽ tốn kém hơn nhiều so với NAND thông qua ít nhất là năm 2021.
 
Mặc dù cả Intel và Micron đều không biết 3D XPoint, nhưng họ không nói rằng nó không dựa trên việc lưu trữ các electron, như trường hợp bộ nhớ flash và DRAM, và nó không sử dụng bóng bán dẫn. Họ cũng nói nó không phải là bộ nhớ RAM điện trở (ReRAM) hay memristor - hai công nghệ bộ nhớ non-volatile đang được coi là đối thủ tương lai của NAND.
 
Quá trình loại bỏ (được hỗ trợ bởi các chuyên gia lưu trữ) rời 3DPDoint như là một loại bộ nhớ thay đổi pha , vì Micron trước đó đã phát triển công nghệ và các đặc tính của nó gần giống với nó.
 
PCM là một dạng bộ nhớ không hoạt động dựa trên việc sử dụng điện tích để thay đổi các vùng trên một vật liệu thủy tinh - được gọi là chalcogenide - qua lại giữa tinh thể và trạng thái ngẫu nhiên. Mô tả đó phù hợp với những gì Russ Meyer, giám đốc quá trình tích hợp của Micron đã nói một cách công khai: "Bộ nhớ chính nó đơn giản là di chuyển giữa hai trạng thái chống lại khác nhau."
 
>>> Có thể bạn quan tâm: CHO THUÊ MÁY PHOTO GIÁ RẺ TẠI HÀ NỘI CHUYÊN NGHIỆP, UY TÍN

Trong PCM, điện trở cao của trạng thái vô định được đọc dưới dạng nhị phân 0; Trạng thái tinh thể kháng thấp hơn là 1.
 
Kiến trúc 3D XPoint tương tự như một chồng màn hình cửa sổ nhỏ, và nơi mà các dây đi qua có những trụ cột của vật liệu chalcogenide bao gồm một chuyển đổi cho phép truy cập vào các bit lưu trữ dữ liệu.
 
"Không giống như DRAM truyền thống, lưu trữ thông tin của nó trong các điện tử trên tụ điện hoặc bộ nhớ NAND chứa các điện tử bị mắc kẹt trên một cổng nổi, điều này sử dụng một sự thay đổi tài sản vật liệu rời để lưu trữ liệu [một bit] là zero hay một, "Rob Crook, GM của nhóm giải pháp bộ nhớ không biến đổi của Intel. "Điều đó cho phép chúng tôi quy mô theo kích thước nhỏ và cho phép một lớp học mới của bộ nhớ."
 
Tại sao 3DPoint XP nhận được nhiều sự chú ý? Bởi vì công nghệ 3D XPoint mang lại hiệu suất cao hơn 10 lần so với NAND flash qua giao diện PCIe / NVMe và có độ bền cao gấp 1.000 lần. Một nghìn lần độ bền của NAND flash sẽ là hơn một triệu chu kỳ viết, có nghĩa là bộ nhớ mới sẽ kéo dài, tốt, khá nhiều mãi mãi.
 
Để so sánh, đèn flash NAND ngày nay kéo dài từ 3.000 đến 10.000 chu kỳ ghi-ghi. Với phần mềm chỉnh mài mòn và hiệu chỉnh lỗi, những chu kỳ này có thể được cải thiện, nhưng chúng vẫn không đạt được một triệu chu kỳ ghi.
 
Độ trễ thấp của 3D XPoint - thứ 1.000 của NAND flash và gấp 10 lần độ trễ của DRAM - làm cho nó tỏa sáng, đặc biệt đối với khả năng cung cấp các hoạt động đầu vào / đầu ra cao, chẳng hạn như những yêu cầu của dữ liệu giao dịch.
 
Kết hợp cho phép 3D XPoint lấp đầy một khoảng trống trong hệ thống lưu trữ trung tâm dữ liệu bao gồm SRAM trên bộ vi xử lý, DRAM, NAND flash (SSD), ổ đĩa cứng và băng từ hoặc đĩa quang. Nó sẽ phù hợp giữa DRAM dễ bay hơi và lưu trữ trạng thái rắn NAND flash không ổn định.
 
SSD doanh nghiệp đầu tiên của Intel dựa trên công nghệ 3D XPoint, DC P4800X sử dụng một giao diện PCIe NVMe 3.0 x4 (bốn làn xe).
Vậy tại sao nó là tốt cho một số trung tâm dữ liệu? James Myers, Giám đốc Kiến trúc Giải pháp NVM cho Nhóm Giải pháp Bộ nhớ không Dễ bay hơi của Intel, cho biết 3DPoint XPoint nhằm mục đích phục vụ các bộ dữ liệu ngẫu nhiên, giao dịch không được tối ưu hóa cho xử lý trong bộ nhớ. (Intel gọi phiên bản bộ nhớ Optane của công nghệ này).
 
"Optane sẽ được phục vụ cuối cùng cao nhất của ấm áp và một phần của lớp nóng về lưu trữ cho các kiến ​​trúc mà không được tối ưu hoá [để xử lý trong bộ nhớ] ... hoặc thậm chí để mở rộng kích thước bộ nhớ hoặc không gian bên trong đó Nóng nhất, "Myers nói. "Đây là những giao dịch rất ngẫu nhiên."
 
Ví dụ: nó có thể được sử dụng để thực hiện phân tích thời gian thực giới hạn trên bộ dữ liệu hiện tại hoặc lưu trữ và cập nhật hồ sơ theo thời gian thực.
 
Ngược lại, NAND flash sẽ phát triển trong việc sử dụng nó để lưu trữ dữ liệu gần dòng cho việc xử lý hàng loạt, chế biến qua đêm - thực hiện phân tích với các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu theo cột. Điều đó sẽ yêu cầu các hàng đợi của 32 hoạt động đọc / ghi nổi bật hoặc cao hơn.
 
>>> Chúng tôi cung cấp:

cho thuê máy photo tại bắc ninh

cho thuê máy photo tại bắc giang

"Không nhiều người sẵn sàng trả thêm nhiều tiền cho lượng dữ liệu tuần tự cao hơn. Rất nhiều các phân tích đó ... có thể được thực hiện từ 2 giờ sáng đến 5 giờ sáng khi không có ai giao dịch kinh doanh nhiều", Myers nói.
 
Chiếc SSD 3D XPoint SSD đầu tiên của Intel - P4800X - có thể thực hiện tới 550.000 lần đọc đầu vào / đầu ra mỗi giây (IOPS) và 500.000 IOPS ghi ở độ sâu hàng đợi từ 16 trở xuống. Mặc dù các ổ SSD trên nền tảng NAND hàng đầu của Intel có thể đạt được 400.000 IOPS hoặc tốt hơn, nhưng chúng chỉ làm được với chiều sâu sâu hơn.
 
Giống như DRAM, 3DPackoint có thể được định địa chỉ byte, nghĩa là mỗi ô nhớ có một vị trí độc nhất. Không giống như NAND cấp khối, không có phí khi một ứng dụng đi tìm kiếm dữ liệu.
 
Unsworth nói: "Đây không phải là flash và nó không phải là DRAM, nó là một cái gì đó ở giữa, và đó là nơi hỗ trợ của hệ sinh thái sẽ rất quan trọng để có thể khai thác công nghệ này", Unsworth nói. "Chúng tôi đã không thấy bất kỳ [không dễ bay hơi] DIMM triển khai nào được nêu ra.Vì vậy, nó vẫn còn một khu vực đang được làm việc trên."
 
Theo IDC, 3D XPoint cũng là một trong những bước chuyển đổi công nghệ lớn đầu tiên xảy ra kể từ sự xuất hiện của các trung tâm dữ liệu đám mây và siêu tụ điện lớn như những ưu thế về công nghệ.
 
Khi nào sẽ có 3DPoint XPoint? Intel đã khắc phục con đường riêng của mình tách rời khỏi Micron cho công nghệ 3D XPoint. Intel mô tả thương hiệu Optane của mình phù hợp với cả trung tâm dữ liệu và máy tính để bàn, nói nó nhấn mạnh sự cân bằng hoàn hảo trong việc tăng tốc truy cập dữ liệu trong khi khả năng duy trì dung lượng lưu trữ lớn.
 
Bộ tăng tốc máy PC bộ nhớ Optane Intel
Bộ phận tăng tốc máy tính bộ nhớ của Optane sử dụng một giao diện PCIe / NVMe, thu được bộ nhớ 3D XPoint của Intel gần với bộ vi xử lý và ít tốn kém hơn thiết bị SATA.
 
Micron thấy các ổ SSD QuantX của mình là phù hợp nhất cho các trung tâm dữ liệu . Nhưng ít nhất một giám đốc điều hành đã ám chỉ về khả năng SSD tiêu dùng ở cấp thấp.
 
Vào năm 2015, việc sản xuất các tấm ván mỏng 3Dpoint XPoint bắt đầu được bắt đầu tại IM Flash Technologies, liên doanh chế tạo chung của Intel và Micron tại Lehi, Utah. Sản xuất đại trà bắt đầu năm ngoái.
 
Tháng trước, Intel đã bắt đầu vận chuyển các sản phẩm đầu tiên bằng công nghệ mới: môđun gia tốc bộ nhớ máy tính Intel Optane cho máy tính cá nhân (16GB / MSRP 44USD) và (32GB / 77USD ); Và thẻ nhớ mở rộng thẻ nhớ Intel Optane SSD DC P4800X hạng trung 375 GB . DC P4800X sử dụng giao diện PCIe NVMe 3.0 x4 (bốn làn xe).
 
Bộ phận tăng tốc máy tính bộ nhớ Optane có thể được sử dụng để đẩy nhanh bất kỳ thiết bị lưu trữ gắn SATA nào được cài đặt trong nền tảng bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 7 (Kaby Lake) được gọi là bộ nhớ Intel Optane đã sẵn sàng. Bộ nhớ bổ sung Optane hoạt động như một loại bộ nhớ cache để tăng hiệu suất trong máy tính xách tay và máy tính để bàn.
 
Trong khi DC P4800 là ổ SSD trung tâm dữ liệu 3D XPoint đầu tiên được cung cấp sẵn, Intel cho biết sẽ sớm xuất hiện , bao gồm một Optane SSD doanh nghiệp với 750GB vào quý II năm nay, cũng như một ổ SSD 1.5TB Dự kiến ​​sẽ được xuất xưởng vào nửa cuối năm nay.
 
Những ổ SSD này cũng sẽ được sử dụng trong các khe cắm PCI-Express / NVMe và U.2, nghĩa là chúng có thể được sử dụng trong một số máy trạm và máy chủ dựa trên bộ vi xử lý 32 lõi của AMD.
 
Intel cũng đang lên kế hoạch đưa Optane dưới dạng mô-đun DIMM kiểu DRAM vào năm tới.
 
Hiện tại, Micron dự kiến ​​sẽ có doanh số bán sản phẩm QuantX đầu tiên trong nửa sau của năm 2017, năm 2018 là một năm "lớn hơn" và 2019 là năm doanh thu "break-out".
 
Hiệu ứng 3D XPoint sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính như thế nào? Intel tuyên bố mô-đun bổ sung Optane của nó  giảm thời gian khởi động của PC xuống một nửa, tăng hiệu năng hệ thống lên 28% và tải trò chơi nhanh hơn 65%.
 
>>> Dịch vụ uy tín: 

cho thuê máy photo tại hải phòng

cho thuê máy photo tại hải dương

Các  DC P4800 thực hiện tốt nhất trong môi trường ngẫu nhiên đọc / ghi nơi nó có thể làm tăng thêm máy chủ DRAM. Optane sáng lên khi chạy đọc và ghi ngẫu nhiên, thường xảy ra trong các máy chủ và máy tính cá nhân cao cấp. Viết ngẫu nhiên của Optane lên đến 10 lần tốc độ của SSD thông thường, với tốc độ đọc nhanh gấp ba lần. (Đối với các hoạt động tuần tự, Intel vẫn đề  xuất các ổ SSD dựa trên NAND flash.)
 
Ví dụ: ổ cứng SSD 375GB DC P4800  bán với dung lượng khoảng 4,05 USD / GB, với tốc độ đọc ngẫu nhiên lên đến 550.000 IOPS sử dụng khối 4K ở độ sâu hàng đợi là 16. Nó có tốc độ đọc / ghi liên tục lên đến 2.4GB / S và 2GB / s, tương ứng.
 
Để so sánh, một ổ SSD trung tâm dữ liệu dựa trên nền tảng Intel NAND như 400GB DC P3700  bán lẻ với giá 645 USD hoặc khoảng 1,61 USD / GB. Từ góc độ hiệu suất, P3700 SSD cung cấp tốc độ đọc 4K ngẫu nhiên lên đến 450.000 IOPS ở chiều sâu hàng đợi cao hơn - lên đến 128 - với lần đọc / ghi lên đến 2.8GB / s và 1.9GB / giây tương ứng .
 
Thêm vào đó, SSD DC P4800 mới được xác định với độ trễ đọc / ghi dưới 10 microsecond, thấp hơn rất nhiều so với các ổ SSD dựa trên NAND flash, có tính năng đọc / ghi độ trễ trong khoảng 30 đến 100 microsecond, theo IDC. Chẳng hạn, DC 3700 có độ trễ trung bình là 20 microsecond, gấp đôi DC P4800.
 
IDC cho biết: "Độ trễ đọc và ghi của P4800X xấp xỉ như nhau, không giống như ổ SSD dựa trên bộ nhớ flash, có tính năng viết nhanh hơn so với đọc".
 
Liệu XPoint 3D cuối cùng sẽ giết chết NAND flash?  Chắc là không. Cả Intel và Micron đều nói rằng các ổ SSD 3D dựa trên XPoint là miễn phí cho NAND, lấp khoảng trống giữa SSD và DRAM. Tuy nhiên, khi doanh số của các ổ SSD 3D XPoint mới tăng lên và tính kinh tế của quy mô tăng lên, các nhà phân tích tin rằng nó có thể thách thức công nghệ bộ nhớ hiện tại - chứ không phải NAND, nhưng DRAM.
 
Gartner tiên đoán rằng công nghệ 3D XPoint sẽ bắt đầu có sự tăng trưởng đáng kể trong các trung tâm dữ liệu vào cuối năm 2018.
 
Unsworth cho biết: "Nó nhận được rất nhiều sự quan tâm từ rất nhiều khách hàng quan trọng - chứ không chỉ là các máy chủ, kho lưu trữ, các trung tâm dữ liệu siêu nhanh hay các khách hàng đám mây mà còn là các khách hàng phần mềm. "Bởi vì nếu bạn có thể phân tích cơ sở dữ liệu một cách hiệu quả, kho dữ liệu, hồ dữ liệu nhanh hơn và hiệu quả về chi phí, điều đó trở nên rất hấp dẫn đối với người dùng cuối có thể phân tích nhiều dữ liệu hơn và thực hiện điều đó theo thời gian thực.
 
Ông nói thêm: "Vì vậy, chúng tôi tin rằng đây là một công nghệ biến đổi.
 
Tuy nhiên, sự chuyển đổi đó sẽ mất thời gian. Hệ sinh thái trung tâm dữ liệu sẽ phải điều chỉnh để áp dụng bộ nhớ mới, bao gồm các chipset xử lý mới và các ứng dụng của bên thứ ba hỗ trợ nó.
 
Ngoài ra, hiện chỉ có hai nhà cung cấp: Intel và Micron. Dài hạn, công nghệ có thể được sản xuất bởi những người khác, Unsworth nói.
 
Nhưng có những loại bộ nhớ khác đang đến? Có, cụ thể là các công nghệ cạnh tranh như Resistive RAM (ReRAM) và memrisor. Nhưng không ai được sản xuất với công suất cao hoặc vận chuyển với khối lượng lớn.
 
Mùa thu năm ngoái , Samsung ra mắt bộ nhớ Z-NAND mới , một đối thủ cạnh tranh rõ ràng với 3D XPoint. Các ổ SSD Z-NAND chưa được phát hành được cho là có thời gian trễ gấp 4 lần và đọc nhanh hơn 1,6 lần so với flash 3D NAND. Samsung dự kiến ​​Z-NAND sẽ được phát hành trong năm nay.
 
OK, vậy điều này có nghĩa là NAND đã chết?  Không phải bằng một cú sút xa. Mặc dù các công nghệ không dễ bay hơi khác có thể thách thức 3D XPoint, nhưng đèn flash NAND thông thường vẫn có một lộ trình phát triển dài trước đó. Theo Gartner, ít nhất có thể có thêm 3 vòng quay vòng lặp sẽ kéo dài ít nhất là 2025.
 
Mặc dù các phiên bản mới nhất của NAND 3D hoặc NAND dọc trên 64 lớp của các tế bào flash nằm gọn gàng với bộ nhớ dày đặc hơn so với NAND phẳng truyền thống, các nhà sản xuất đã nhìn thấy các ngăn xếp trên 96 lớp bắt đầu vào năm tới và hơn 128 lớp trong những năm tới.
 
Ngoài ra, hiện tại 3-bit cho mỗi tế bào ba cấp độ tế bào (TLC) NAND dự kiến ​​sẽ chuyển sang 4-bit trên mỗi tế bào tế bào bậc bốn công nghệ (QLC) công nghệ, tăng mật độ hơn nữa và giảm chi phí sản xuất. 

Có thể đưa ra kết luận như sau: 3D Xpoint là sản phẩm lưu trữ dạng thể rắn, tốc độ khá ổn, giá cả phải chăng. Bạn cũng nên trải nghiệm công nghệ mới này. Nó khá thú vị. Hãy trải nghiệm và chia sẻ cùng chúng tôi nhé, điểm thú vị của bộ nhớ 3d Xpoint có thật như trên lý thuyết, trên quảng cáo của nhà cung cấp đưa ra không?

>>> Có thể bạn quan tâm:

 
 

Hỗ trợ trực tuyến

kinh doanh 2

kinh doanh 2

0903.22.4949

kinh doanh 1

kinh doanh 1

mayvanphongbongsen@gmail.com

0962.33.4949

go top