Đặt router thế nào cho hiệu quả?

Kỹ sư của Apple đã khuyên chúng ta đặt router thế nào cho hiệu quả? Nhưng đã có nhiều kết quả sau khi nhiều người làm theo ...Có những lời khuyên chỉ đúng với một số người, không nên áp dụng mà không tìm hiểu kỹ.
đặt router cho hiệu quả
 
Cách đây ít hôm, Alf Watt, một cựu kỹ sư của Apple về mảng Wi-fi đã chia sẻ cách bẻ ăng ten trên router theo 2 hướng vuông góc và song song với mặt đất, theo giải thích của vị kỹ sư này thì việc đó sẽ giúp tầm phát sóng của router dễ dàng bắt trùng với hướng của ăng ten trên thiết bị qua đó cho chất lượng truyền tín hiệu tốt nhất.
 
 
Tuy rất nhiều người đã làm theo và câu trả lời của người dùng thường là chẳng thấy gì khả quan hoặc thậm chí là chất lượng đường truyền còn kém đi.
 
Để biết được lý do tại sao có lẽ chúng ta cần tìm hiểu nguồn gốc lý do tại sao mà kỹ sư Apple đưa ra lời khuyên như vậy.
 
>>> Xem thêm: Cho thuê máy photo tại Hải Dương

Hiểu rõ về Ăng ten Wifi
 
Trước tiên các bạn cần biết, Ăng ten trên Router phát Wifi có rất nhiều loại và mỗi loại lại có các thông số kỹ thuật riêng biệt. Cơ bản Ăng ten có 2 loại là "Đẳng hướng" và "Định hướng". Loại đẳng hướng sẽ phát sóng theo tất cả các hướng theo phương nằm ngang còn định hướng sẽ chỉ phát theo 1 góc hẹp nào đó.
 
Lời khuyên mà vị chuyên gia Apple đưa ra là dành cho những loại router có ăng ten phổ thông nhất trên thị trường gọi là Rubber Ducky - một loại ăng ten đẳng hướng.
 
Mỗi loại ăng ten sẽ có một vùng phát sóng khác nhau, do đó mỗi loại Router sẽ phải có một cách bẻ hướng cho ăng ten phù hợp nhất với vị trí đặt router.
 
Ví dụ như với loại ăng ten đẳng hướng Rubber Ducky kia thì vùng phát sóng sẽ trải 360 độ theo phương ngang và khoảng 25 đến 40 độ theo phương thẳng đứng. Cơ bản mà nói các bạn có thể tưởng tượng vùng phát sóng của ăng ten này trông như 1 chiếc bánh donut vậy.
 
 
Vấn đề của loại ăng ten này đó chính là vùng phát sóng của nó có điểm chết nằm ở sát phía dưới và phía trên ăng ten, do đó nếu sử dụng router có loại ăng ten này mà các bạn treo cao trên tường thì vùng phát sóng ở dưới đất sẽ rơi vào vùng chết của ăng ten và cho hiệu quả thấp hẳn đi.
 
Ngược lại nếu để router dưới nền nhà và bạn ngồi trên bàn ngay gần router thì cũng rất dễ rơi vào vùng sóng yếu nhất đó, và sóng Wifi mà các thiết bị bắt được sẽ chỉ là sóng điện từ phản xạ do sóng phát ra từ ăng ten bật vào tường hoặc đồ đạc để đi tới máy. Lúc đó rõ ràng tín hiệu sẽ yếu đi và có độ trễ.
 
Thêm một thông số về ăng ten cần biết
 
Ngoài vùng phủ sóng hay còn gọi là sự phân cực của sóng điện từ, chúng ta cần quan tâm thêm tới 1 thông số đó là độ lợi của sóng (Gain), có đơn vị phổ thông nhất dùng cho ăng ten đẳng hướng là dBi.
 
Độ lợi có ảnh hưởng thế nào tới tầm phát sóng không?
 
Câu trả lời là có. Tất nhiên là có, bởi theo lý thuyết thì ăng ten có độ lợi càng cao thì tầm phát của nó càng xa nhưng ngược lại góc phát theo hướng dọc sẽ thu hẹp lại đồng nghĩa với góc chết của sóng cũng càng lớn.
 
Các bạn có thể nhìn vào hình ảnh dưới để hiểu rõ hơn sự tương quan giữa độ lợi và góc chết.
 
 
Chính vì có sự tác động của độ lợi vào vùng sóng của ăng ten nên trước khi tìm ra hướng tốt nhất cho router nhà mình các bạn cần xem lại thông số kĩ thuật để biết được độ lợi của nó nhằm tránh đặt vùng làm việc rơi vào vùng chết của ăng ten bằng góc bẻ hợp lý.
 
Mặt khác, ăng ten định hướng thường có một mặt phẳng phản xạ sóng hoặc parabol để hướng những phần sóng đi theo đúng 1 hướng mong muốn, chính vì vậy ăng ten định hướng mới thường được sử dụng để đặt dưới đất trong góc phòng hoặc treo trên cao hướng thẳng xuống khu vực hay làm việc để có hiệu quả tối đa.
 
Âng ten định hướng thường có độ lợi cao, tầm phát sóng lớn hơn loại đẳng hướng do toàn bộ công suất phát sóng tập trung theo 1 hướng. Vì vậy với những nhà cao tầng chúng ta nên dùng loại này và hướng ăng ten xuống dưới hoặc lên trên.

Chúc các bạn thành công!

 

Hỗ trợ trực tuyến

kinh doanh 2

kinh doanh 2

0903.22.4949

kinh doanh 1

kinh doanh 1

mayvanphongbongsen@gmail.com

0962.33.4949

go top